Thị trường máy tính toàn cầu Q1/2017: Tăng hay giảm?

bệnh viện máy tính hải phòng | bệnh viện máy tính tại hải phòng | bệnh viện máy tính ở hải phòng

bệnh viện máy tính hải phòng

Hãng nghiên cứu thị trường IDC hôm nay công bố số liệu về tình hình PC toàn cầu trong quý 1/2017 với thị phần lớn nhất thuộc về HP tại 21,8%, xếp thứ 2 khá sít sao là “cựu đầu bảng” hồi năm 2016 Lenovo với 20,4% và tiếp đến là Dell với 15,9%. Apple xếp hạng tư với 7% thị phần, cao hơn con số 6,8% của Acer. Về tổng thể, IDC cho biết toàn bộ thị trường máy tính toàn cầu đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù con số này là khá nhỏ nhưng là một tín hiệu cho thấy sự tăng trưởng trở lại của thị trường máy tính sau hơn 5 năm vừa qua.

Tuy nhiên, theo một báo cáo khác từ Gartner tổng số PC giao trên toàn cầu đã giảm 2,4% trong quý vừa qua. Sở dĩ có sự khác nhau trong kết luận của 2 hãng nghiên cứu thị trường chính là do IDC thu cả dữ liệu doanh số của Chromebooks nhưng loại máy tính bảng của Microsoft, không tính luôn những chiếc Surface Pro với bàn phím của thể tháo rời. Còn ngược lại, Gartner tính cả những máy tính bảng chạy Windows là PC, tuy nhiên không kể tới Chromebooks hoặc bất cứ chiếc máy tính bảng nào không chạy Windows. Mặt khác, số liệu của Gartner còn cho thấy sự xuất hiện của Asus ở vị trí thứ 4 với 4,5% thị phần, sau đó mới tới Apple với 4,2% và tiếp tới là Acer với 4,1%. Bảng xếp hạng các hãng tốp 3 của Gartner vẫn giống như IDC.

​ Mặc dù IDC không công bố chính xác doanh số của Chromebooks so với các máy Windows và Mac, nhưng cho biết Chomebooks đang có những chỉ số kinh doanh khá tốt. Tính riêng tại thị trường máy tính Mỹ, IDC cho biết: “nó mạnh mẽ chủ yếu do sự phát triển của Chromebooks.” Trong khi đó, Gartner không có bình luận gì về vấn đề này bởi họ không tính Chromebooks là PC. Tương tự như vậy, doanh số bán Surface của Microsoft cũng hơi bí ẩn. Tuy nhiên, nếu như Chromebooks đang có doanh số đáng khích lệ như những gì IDC nói thì rõ ràng đây sẽ là một mối lo ngại của Microsoft bởi lẽ điều đó cho thấy người dùng có thể đã chấp nhận chiếc laptop của Google cho những công việc hàng ngày của họ vốn không đòi hỏi nhiều khả năng như máy tính truyền thống.
Comments