8 điều cần biết về CPU Intel Kaby Lake (P3)

sửa laptop hải phòng | sửa laptop tại hải phòng | sửa laptop ở hải phòng

sửa laptop hải phòng


3. Pentium + siêu phân luồng

Với bộ xử lý Pentium 2017, chúng ta sẽ có 2 nhân thực và 4 luồng xử lý Hyper-threading như dòng Core i3 Skylake, chỉ bị cắt giảm bởi số Cache so với Core i3 Kaby Lake (3MB so với 4MB). Lịch sử lặp lại khi Intel tiến hành trang bị tính năng siêu phân luồng cho các dòng bộ xử lý Pentium Kaby Lake, trước chỉ thấy trang bị trên các dòng Pentium cũ như Pentium đời 478, 775 Netburst.

Công nghệ Hyper-threading cho phép cung cấp 2 luồng xử lý trên mỗi nhân, tăng gấp đôi số tác vụ mà bộ xử lý có thể thực thi đồng thời. Ta có thể thấy rõ hiệu quả của công nghệ này khi sử dụng những tác vụ liên quan đến giải mã Video, hoặc các phần mềm yêu cầu bộ xử lý đa nhân. Điều này hứa hẹn Pentium Kaby Lake thế hệ mới sẽ có sức mạnh ngang ngửa với các dòng Core i3 của Skylake, bổ sung cho người tiêu dùng thêm nhiều sự lựa chọn với giá cả hợp lý hơn.

2. Không hỗ trợ Windows 7 & 8

Tương tự với đàn anh Skylake, nền tảng Kaby Lake sẽ tiếp tục không hỗ trợ mọi phiên bản của hệ điều hành Windows 7 lẫn Windows 8. Người dùng sẽ cảm thấy cực kì khó khăn để có được Windows phiên bản cũ hơn Windows 10 chạy trên hệ thống Kaby Lake, cũng như sẽ gặp phải những rắc rối về Driver, không còn những bản vá lỗi, hiệu năng sẽ không được tối ưu hóa... nếu cố tình lách sự “áp đặt” của Microsoft. Cho nên với những ai còn đang phải sử dụng Windows 7 hoặc 8 vì những lý do cá nhân, nâng cấp là điều cần phải cân nhắc.

Microsoft cũng từng làm điều này khi hợp tác cùng một số nhà sản xuất phần cứng như Nvidia và AMD để ép người dùng sử dụng Windows 10 phiên bản mới nhất trên các thiết bị mới ra. Với Windows 10 phiên bản cũ hơn bản Build 10586, một số Driver của các hãng này sẽ không thể làm việc được.

1. Hiệu năng so với Skylake

Nhìn trên tổng thể, chúng ta sẽ khó thấy được một sự đột phá rõ rệt giữa Skylake và Kaby Lake. Những tính năng như hỗ trợ USB 3.1, Intel Optane SSD, xử lý Video 4K tốt hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn… dường như chưa đủ với một số người để trở thành yếu tố giúp họ quyết định nâng cấp, tính năng quan trọng nhất của CPU mà ai cũng quan tâm vẫn chính là hiệu năng xử lý. Mức xung mặc định của các bộ xử lý Kaby Lake so với Skylake cao hơn từ 0.3 GHz cho đến 0.5 GHz.

Hơn sáu năm trở lại đây, để đạt được mức xung trên 4.5 GHz với bộ xử lý Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell và Skylake, đòi hỏi người ép xung phải có kiến thức am hiểu sâu về máy vi tính. Nhưng với Kaby Lake năm nay, bức tường 4.5 GHz dường như không còn là trở ngại, các hãng bo mạch chủ nổi tiếng đã trang bị tính năng Load Profile ép xung tự động chỉ bằng một phím bấm. Với Kaby Lake K Series và một bo mạch chủ Z270, bạn có thể tự tin ép xung bộ xử lý của mình lên xấp xỉ 5.0 GHz với tỉ lệ thành công đạt trên 80%. Nhưng nhược điểm của việc Load Profile ép xung tự động là mức Vcore còn khá cao, cần tinh chỉnh lại để có thể sử dụng được hàng ngày. Tuy vậy, người dùng vẫn có thể lựa chọn những chế độ khác an toàn hơn để giúp đảm bảo về mặt tuổi thọ mà vẫn có thêm được hiệu năng từ bộ xử lý của mình.

Tóm lại

Với hiệu năng cách biệt Skylake chỉ từ 10 đến 12%, có thể Kaby Lake chưa dành cho số đông người tiêu dùng vì giá sản phẩm trên hiệu năng còn cao, khác biệt còn chưa rõ rệt. Nhưng với một người đam mê công nghệ, một game thủ hardcore, một Overclocker muốn thử sức mình với những mức xung cao hơn: Kaby Lake đang trở thành đề tài rất hot trên các cộng đồng PC Gaming tại Việt Nam. CPU Kaby Lake cùng với thế hệ bo mạch chủ B250, H270 và Z270 mới đang trở thành một làn gió mới về hình thức thiết kế cũng như những tính năng độc đáo đi kèm.
Comments